giadinh365.vn
banner gia đình

10 món ăn giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng

Cập nhật 09/07/14 đăng bởi Admin

Có thật nhiều kinh nghiệm sinh đẻ được các bà mẹ đi trước để lại, trong đó có 10 món ăn để mẹ bầu chuyển dạ một cách dễ dàng, hãy xem những món đó là gì nhé:

1.Uống nước lá tía tô

Khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, sản phụ nên nhờ người nhà nấu cho một ca nước với lá tía tô (lá tía tô rửa sạch, cho vào nồi nước đun bình thường), nước tía tô càng đặc càng tốt. Sau đó để nguội một chút rồi cho vào bình thủy uống liên tục khoảng tầm 0.5-1 lít. Lưu ý là chỉ uống khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ nhé. Uống nước lá tía tô sau khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mềm ra và mở rất nhanh, giúp sinh nở dễ dàng.

Ngoài ra, các mẹ bầu còn mách rằng nấu nước lá tía tô thật loãng rồi uống ngày 1 ly ngay từ tháng thứ 8 cũng có công dụng giúp sinh nhanh và không sợ sót nhau.

2. Ăn dứa

Vào những tháng cuối, thường xuyên ăn dứa và uống nước ép của loại trái cây này giúp dễ sinh hơn. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên ăn dứa nhưng loại trái cây này lại rất hữu ích trong quá trình chuyển dạ vì nó giúp kích thích tử cung, giúp việc sinh nở nhanh chóng hơn. Vì thế mẹ bầu nên bổ sung thêm dứa vào thực đơn ăn uống hàng ngày trong những tuần cuối.

dua

3. Uống nước dừa

Lúc thấy có hiện tượng sắp sinh, hãy lấy một quả dừa tươi, chặt phía trên đầu, sau đó để nguyên quả dừa như vậy và đặt lên bếp đun cho nóng nước dừa phía trong. Dùng ống hút hút dần dần khi đang nóng. Làm như vậy khiến tử cung mở nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý, đừng uống quá nhiều nước dừa vì sẽ gây loãng máu và mệt, như thế sẽ không tốt chút nào cho sản phụ.

4. Sinh tố rau húng quế

Một kinh nghiệm dân gian dành cho các bà bầu là nên uống sinh tố rau húng quế giúp sinh dễ, nhanh và ít đau. Vào 3 tháng cuối, mỗi tháng chỉ cần uống một cốc sinh tố là đủ. Bạn mua rau quế về rửa thật sạch, xay lấy khoảng 1 cốc thủy tinh, thêm chút đường cho dễ uống. Kinh nghiệm này ngày xưa các cụ áp dụng rất nhiều.

5. Rau lang luộc

Trước ngày dự sinh một tuần, mỗi ngày nên ăn một đĩa rau lang luộc. Rau lang có tác dụng làm mềm cổ tử cung giúp mẹ bầu dễ sinh hơn. Ngoài ra, ăn rau lang sau sinh giúp sản phụ đỡ táo bón và nhiều sữa. Đây là loại rau rất sạch, vì ít khi dùng thuốc trừ sâu. Vậy gần đến ngày sinh mẹ bầu hãy bổ sung thêm món rau ngon này vào thực đơn hàng ngày nhé!

6. Uống bột sắn dây

Bột sắn dây bổ, mát, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra ăn/uống bột sắn dây trước khi sinh giúp cổ tử cung nhanh mở to và nhanh khép lại, hỗ trợ thai phụ sinh dễ dàng hơn.

bot-san-day

7. Cháo giúp mẹ bầu dễ sinh

Cháo rong biển có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, có lợi cho cơ thể, an thần khỏe mạnh. Thai phụ gần tới ngày sinh, ăn cháo rong biển sẽ giúp tăng thể lực, có tác dụng sinh nhanh hơn.

Cách làm món cháo rong biển như sau:

- Nguyên liệu: Rong biển: 100g, gạo nếp: 100g, trần bì: 2 miếng, một chút đường trắng.

- Chế biến: Rửa sạch rong biển và ngâm nước, trần bì rửa sạch. Vo gạo nếp cho vào nồi nước đun sôi, cho tiếp rong biển và trần bì vào đun tới chín thì để nhỏ lửa. Múc cháo ra ăn, thêm đường và chút xíu muối để dễ ăn hơn.

Ngoài ra còn món cháo cải tía cũng giúp mẹ bầu dễ sinh hơn.

Cách làm như sau:

- Nguyên liệu: 100g gạo nếp vo sạch, chút muối tinh, mỡ lợn, 250g cải tía rửa sạch, cắt sợi.

- Chế biến: Cho gạo vào nồi nấu chín, sau đó bỏ cải vào, thêm muối và mỡ lợn, nấu tiếp cho chín rồi múc ra ăn. Tương tự, có thể thay cải tía bằng 15g cải ống để chế biến món cháo cải ống, giúp bảo vệ sức khỏe người mẹ trước và sau sinh.

8. Ăn chè vừng đen

Trong vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic. Ngoài ra hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.

vung-den

Đặc biệt, ăn chè vừng đen nấu với sắn dây khoảng 3 lần/tuần từ tuần thai thứ 34 – 35 sẽ giúp mẹ dễ dàng sinh thương. Lưu ý là mỗi lần chỉ cần ăn 1 bát ăn cơm là đủ nhé. Đây là kinh nghiệm được rất nhiều thai phụ áp dụng thành công.

9. Ăn canh rau đay, mồng tơi

Tuần cuối của thai kì nên ăn thêm canh rau đay, mồng tơi để dễ sinh hơn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng bằng cách ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng chất ở thai phụ. Chỉ nên ăn điều độ, vừa phải.

canh-rau-day-mong-toi

10. Uống nước hoa hướng dương khô

Sử dụng món này thay nước vào tháng thứ 7 trong vòng 3 ngày sẽ có tác dụng tốt.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể ăn hột é, uống cà phê sữa đá,… theo kinh nghiệm truyền miệng. Tuy nhiên chị em cũng cần tìm hiểu kĩ trước khi áp dụng. Bởi thực chất, một số mẹo đôi khi chỉ là liều thuốc tâm lí cho mẹ bầu, bởi giữ tâm lí thoải mái, không âu lo sẽ giúp cuộc vượt cạn thuận lợi hơn.

Chế độ luyện tập khoa học và tùy cơ địa mỗi người sẽ khiến cuộc sinh dễ hay khó nữa, chứ không chỉ phụ thuộc vào việc ăn uống. Hơn nữa, việc sinh đẻ tất yếu sẽ phải đau, không nhiều thì ít. Những mẹo trên chỉ có thể giúp giảm đau phần nào và hỗ trợ cuộc sinh dễ dàng hơn. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên chuẩn bị một tâm lí ổn định, không căng thẳng; kết hợp tập luyện phù hợp trong thai kì để có cuộc sinh nở suôn sẻ!

Theo chametre

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738