giadinh365.vn
banner gia đình

Bỏ túi 2 công thức món ngon “cực chuẩn” khi mùa sen về

Cập nhật 29/06/16 đăng bởi Admin

Mùa sen đang độ, hãy làm ngay 2 món sen ngon này để đãi cả nhà nhé!

Trong dân gian, hạt sen vốn được sử dụng như một vị thuốc quý có vị ngọt, sáp, có tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước… Sen đang mùa, bạn hãy vào bếp để cho gia đình mình thưởng thức hai món sen trong một và tham khảo cách trình bày dưới đây:

- Cơm hấp lá sen

- Chè hạt sen hoặc chè hạt sen long nhãn

Món chè sen: hạt sen rửa sạch cho nước và ninh bở sau đó cho thêm đường hoặc đường phèn cho ngọt vừa miệng. Khi ăn bạn múc vào bát và cho thêm đá.

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve

Món cơm hấp lá sen:

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve-1

- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu theo tỷ lệ 2 cốc gạo : 480ml nước, và nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối cùng chút hạt nêm.

- Hạt sen tươi: rửa sạch, luộc chín với chút xíu muối.

- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở to, rửa sạch, cắt hạt lựu.

- Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín với 1 chút xíu muối.

- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín với chút xíu muối.

- Tôm khô rửa sạch, luộc chín.

- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín,cắt hạt lựu.- Thịt xá xíu cắt hạt lựu.

- Tỏi băm nhuyễn.

- Lá sen sửa sạch, để ráo.

- Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào đảo đều tay (tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen). Nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 phút là được.

- Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra thau sạch. Cho nhân vừa xào xong vào. Trộn đều.

- Chuẩn bị 1 cái tô to có đường kính khoảng 20cm. Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới). Để khi mở cơm ra thêm phần đẹp mắt, rải 1 ít hạt sen vào trước rồi mới cho cơm vào. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.

- Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp, cho vào Microwave và hấp với thời gian 12 phút.

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve-2

Bạn xếp cánh hoa sen xung quanh cơm tạo hình bông hoa, thêm nhụy là trứng tráng và điểm tương ớt.

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve-3

Bạn có thể bày ra mẹt.

Chè hạt sen long nhãn

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve-4

– Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm.

– Quả nhãn tươi bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách.

– Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

– Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.

– Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá để tăng vị thanh mát của chè hạt sen.

Khi ăn chè hạt sen có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị. Bạn có thể tự làm thêm trân châu để món chè hạt sen thêm vị.

Mâm cơm khi mùa sen đến:

Bo-tui-2-cong-thuc-mon-ngon-cuc-chuan-khi-mua-sen-ve-5

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738